Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

Tranh thêu tứ quý đào trúc cúc lan thành phẩm

Tứ Quý Đào - Trúc - Cúc - Lan (Tranh đã thành phẩm ) 
Size: 50x110cm (kích thước 1 bức) 
Giá bán:7.000.000 Ý Nghĩa Tranh Tùng –Trúc – Cúc – Mai 
 1. Đầu tiên là nói về cây Mai. Hoa mai được xem là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc, có thể nói là Quốc hoa.Hoa mai có màu trắng hoặc là màu hồng.Hoa mai ở đây không giống như hoa mai vàng của miền Nam nha.Hoa mai có màu trắng được tượng trưng cho sự thanh khiết trong trắng.Loài hoa này chịu đựng qua gió tuyết mùa đông(nên nhớ là có cả tuyết đấy) cho nên cho ta thấy 1 sức khỏe, 1 sức sống vô cùng mãnh liệt.Khi mùa xuân đến thì nó nở ra hoa 5 cánh, báo hiệu cho ta biết xuân về.Với ý nghĩa của hoa mai mà ngay cả Cao Bá Quát cũng phải thốt lên rằng: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi).Chúng ta có thể xem đây như là biểu tượng của Quân tử.Theo như trường hợp này thì chúng ta sẽ xếp Mai thuộc vào mùa Xuân.

2. Tiếp đến là cây Trúc tượng trưng cho mùa thu. Cây Trúc là một loài cây có thể sống nơi cằn cõi, quanh năm xanh tươi tốt,các đốt ngay thẳng từ nhỏ. Nếu như chúng ta đốt cháy thân cây tre đi tuy nhiên đốt than của chúng vẫn thẳng chứ không hề cong gãy.. Ngoài ra, trong quan niệm của những người xưa thì cây trúc chính là biểu tượng cho tấm lòng ngay thẳng,chính trực của những bậc chính nhân quân tử. Người ta thường nói Tùng – Trúc – Cúc – Mai là như vậy.Tre vào mùa đông thì không bị rụng lá, sống ở nơi khô cằn sỏi đá,các đốt của cây tre mọc thẳng từ khi còn là măng non.Cho nên chúng ta thường nghe nghe câu nói: Trúc dẫu đốt, tiết ngay vẫn thẳng. “Trúc” ở đây cũng là tre (thuộc họ tre trúc) và đặc biệt hơn nữa nếu tôi không nhầm thì cây lúa cũng thuộc họ tre.
 3. Nhiều người thường nói về Cúc, tức là mùa thu.

“Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”. Cây này tuy không nói được nhiều tuy nhiên chúng ta có thể thấy ý nghĩa của nó ở ba khía cạnh:

  • 3.1. Hoa Cúc là biểu tượng cho sự trường thọ.Thường sử dụng vào dịp chúc thọ,mừng tuổi người già.Cho nên có loài cúc với cái tên là Cúc Vạn thọ. 
  • 3.2. Hoa Cúc nói lên chí khí quân tử của nó.Những người chơi hoa cúc thì đều biết Hoa cúc tàn nhưng nó không rụng,nó chỉ gục rũ trên thân của chính nó thôi.Nó gợi lên cho ta nhở đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm. 
  • 3.3. Hoa cúc còn được dùng để làm thuốc và pha trà.Ở trung QUốc có một loại trà hoa cúc rất là thơm và ngon, có thể pha thuần hoa cúc, có thể thả vài bông vào ấm chè mạn, thanh nhiệt giải độc.Những người già lớn tuổi thường rất thích uống loại trà này.Nhâm nhi trà hoa cúc, bình thơ, đàm đạo, đánh cờ thì còn gì tuyệt với bằng.
4. Và cuối cùng là cây Tùng, đại diện cho mùa Đông. Chữ Tùng ở đây có nghĩa là cây Thông.Bên ta thường gọi là Tùng, Bách, Thông tuy nhiên ở bên Trung Quốc chỉ gọi là Tùng. Họ phân biệt mấy loại đó bằng Tùng La hán, Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)… Cây Tùng thường mọc ở trên núi đá cao,cằn cỏi,thiếu nguồn dinh dưỡng.chúng ta thường hay thấy chúng mọc ở các mỏm núi chênh vênh,chịu nhiều sương gió,bão tuyết mà không chết không ngã.Vào những thập kỷ trước,một vị Đại Tướng Trần Nghị của Trung Quốc viết ra 1 bài thơ dể ca ngợi về cây tùng nói lên chí khí của người lính rất hay.Vì tôi không thể nhớ hết chính xác từng chữ tuy nhiên đại ý là Tuyết trắng đè trên cây tùng xanh, cây tùng xanh vẫn vươn thẳng lên trời, muốn biết ai cao thấp, phải đợi lúc tuyết tan. Bên cạnh đó các bạn hãy để ý cây Tùng là một loài thực vật hạt trần,chúng có thể phán tán bộ gen trong gió.Cây tùng là loại thực vật lá kim, quanh năm tươi xanh,không rụng lá, tiết kiệm (nước) còn rễ thì bám chặt và sâu vào trong vách núi.Có thể nói đó là phẩm chất cao quý mà con người mong ước.Theo như trong truyện Tào Tháo đời Tam Quốc có nói tới chuyện 1 cây Tùng già cổ thụ, đường kính mấy chục người ôm (tương truyền giờ vẫn còn). Rất nhiều người muốn chặt tuy nhiên lại không chặt được.Tào Tháo khiếp sợ và phong cho cây Tùng là Trượng phu Tùng. Có phong quan và treo mũ tượng trưng.Bởi vậy là bạn biết cây Tùng có ý nghĩa gì rồi:Chính là bậc trượng phu hoặc đại trượng phu.

Cho nên tóm lại thì bộ tranh tứ quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai ở trên đều nói đến chí khí của người quân tử, được nhiều người coi trọng thờ phụng và học tập

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bản quyền của Ngọc Hoài
Địa Chỉ: Chung Cư An Phú ,Đường E,phường An Phú , Quận 2,TpHồ Chí Minh
ĐT: 0932.08.84.08 (Mr.Hoài) ; Email:Triumphello@gmail.com